รอยบาดแก้มยาง
28/09/2019
ยางปูดบวม
28/09/2019

รอยบาดในแนวตั้งรอบวงยาง

รอยเส้นยาวๆ รอบหน้ายางในแนวตั้งที่ดูเหมือนยางจะแยกตัวออกจากกันซึ่งความเป็นจริงแล้วรอยแผลเส้นบางๆนี้ เกิดจากการใช้งาน และเสียดสีกับพื้นถนน หรือวัตถุอื่น ซึ่งอาการแบบนี้จะสามารถแบ่งได้เป็น 2 กรณี

 

กรณีแรก : รอยแยกบริเวณ Compound ยาง

สำหรับยางมอเตอร์ไซค์หลายๆ รุ่นของ Pirelli จะมีเนื้อยาง 2 แบบในเส้นเดียว ในยางใหม่ๆ บางรุ่นจะสามารถสังเกตุเห็นได้ชัด จากเนื้อยางที่มีสีต่างกัน แต่ในบางรุ่นก็เนียนจนแยกไม่ออก ในกรณีนี้ ยางที่ผ่านการใช้งานต้องมีการสึกหรอเป็นเรื่องธรรมดา แต่ในบางโอกาสที่ขับขี่บนถนนอาจมีเศษหินหรือวัตถุที่แหลมคมบาดบริเวณที่เป็นรอยต่อของเนื้อยางพอดิบพอดี เสริมกับเนื้อยางที่ด้านข้างมีความอ่อนกว่า จึงสึกเร็วกว่ากลางยาง ทำให้รอยแยกชัดเจนมากขึ้น ซึ่งในกรณีนี้รอยบาดไม่มีผลอันตรายใดๆ เป็นเพียงแค่ร่องรอยที่เกิดขึ้นจากการใช้งานปกติ

 

กรณีที่สอง : รอยขูดเป็นร่องลึก

รอยขูดที่มีความลึกและกว้าง เหมือนกับถูกเซาะร่องยางเพิ่มเติม อาการนี้เกิดจากสิ่งแปลกปลอมที่ติดค้างอยู่ในบริเวณซุ้มล้อ และเมื่อเกิดการหมุน ยางก็จะขูดกับสิ่งแปลกปลอม ทำให้ยางฉีกขาด หรือเป็นร่องลึกลงเรื่อย ซึ่งถ้ายางของคุณมีร่องรอยดังกล่าว ต้องทำการตรวจสอบซุ้มล้ออย่างละเอียด อาการนี้พบเจอได้บ่อยในรถมอเตอร์ไซค์ที่ติดท้ายสั้นแบบพับได้ หรือ กันดีดที่บริเวณยางหลัง สาเหตุเกิดจากน็อตที่ยึด อยู่ในตำแหน่งที่ใกล้หรือติดกับยางเกินไปทำให้ขูดกับยางจนเป็นร่อง ในกรณีนี้ ให้เปลี่ยนยางใหม่และเช็ครถให้ละเอียดโดยทันที