Slide
PIRELLI แตกต่างจากยางอื่นอย่างไร ?

 

Pirelli ไม่ได้แค่ใส่ใจแค่ “อายุการใช้งานของยาง” เราเห็นว่าอายุของสมรรถนะ (Performance Lasting) สำคัญกว่า เพราะจะมีประโยชน์อะไรถ้าดอกยางยังเหลืออยู่แต่ยางไม่เกาะถนนซะเลย Pirelli จึงออกแบบโครงสร้างที่ทำงานร่วมกับคอมพาวด์ยางที่ให้ “ความเสถียรของสมรรถนะ” ที่ดีกว่า

” Pirelli เกาะถนนดีตั้งแต่ใหม่ จนดอกหมด” ..

ยาง PIRELLI ผลิตในประเทศใด ?

PIRELLI ถือกำเนิดในเมืองมิลาน ประเทศอิตาลีมากว่า 144 ปี (ค.ศ.1872-2016)

ในปัจจุบัน Pirelli มีโรงงานของตัวเองตั้งอยู่ใน 13 ประเทศทั่วโลก
แต่โรงงานที่ผลิตยางมอเตอร์ไบค์ ผลิตใน 4 ประเทศเท่านั้น จีน เยอรมันนี อินโดนีเซีย บราซิล โดยที่ Pirelli เป็นเจ้าของเอง และมีทีมวิศวะกรจากอิตาลี่ดูแลให้แน่ใจว่าคุณภาพยางดีเลิศเป็นหนึ่งเดียวกัน

จำเป็นไหมที่ยางหน้าและยางหลังต้องเป็นรุ่นเดียวกัน ?

จำเป็นแน่ถ้าคุณต้องการประสิทธิภาพและสมรรถนะสูงสุดจากยางคุณ เนื่องจากยางหน้าและยาง Pirelli ถูกออกแบบมาให้ทำงานสัมพันธ์กัน ไม่เฉพาะแต่เนื้อยางและส่วนผสมยาง (Compound) เท่านั้น แต่รวมถึง ลายดอก, โครงสร้างยาง, ขนาดและรูปทรงของยาง

 

ข้อควรจำ
1. ยางหน้าควรเป็นยางที่ออกแบบมาให้เป็นยางหน้าเท่านั้น สังเกตุเครื่องหมาย FRONT
2. ควรเปลี่ยนยางหน้าและยางหลังพร้อมกัน ไม่เช่นนั้นอาจมีปัญหาเรื่องเสถียรภาพ เนื่องจากความแตกต่างของประสิทธิภาพและความสึกหรอ
3. ไม่ควรใช้ยางประเภท Radial และ X-Ply ร่วมกันไม่เช่นนั้นอาจมีปัญหาเรื่องเสถียรภาพ นอกจากถูกกำหนดโดยโรงงานผู้ผลิตรถนั้น ๆ

เราควรเช็คลมยางบ่อยแค่ไหน ?

เนื่องจากยางเป็นวัสดุที่มีการซึมของลมผ่านพื้นผิวได้ จึงทำให้เกิดการสูญเสียแรงดันตามกาลเวลา

เราจึงควรเช็คลมยางอย่างน้อยเดือนละครั้งและทุกครั้งก่อนออกเดินทางไกล
* เพื่อให้ได้ค่าแรงดันที่ถูกต้อง ควรเช็คลมยางขณะยางเย็น

เราควรมีวิธีดูแลยางอย่างไร ?

อย่าทำความสะอาดหรือเคลือบหน้ายาง/แก้มยางด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด/เคลือบเงา ของรถเพราะจะทำให้ผิวยางลื่นและอาจทำลายเนื้อยาง
หลีกเลี่ยงการจอดรถตากแดดหรืออยู่ในที่ร้อนจัดเป็นเวลานาน เพราะแสงแดดและความร้อนจะทำลาย ส่วนผสมน้ำยาใน คอมพาวด์ ทำให้ผิวยางเกิดการกระด้าง
เช็คลมยางให้อยู่ในระดับที่กำหนดโดยโรงงานผู้ผลิตรถ
หากจะนำรถขึ้นวัดแรงม้า (Dyno) ควรเปลี่ยนเป็นยางเก่า เพราะการขึ้นวัดแรงม้าทำให้เกิดความร้อนสะสมทำลายโครงสร้างและคอมพาวด์ยาง

 

ทำไมพิเรลลี่จึงไม่เข้าร่วมในการแข่งขัน MotoGP ?

นโยบายของพิเรลลี่เน้นในการพัฒนาคุณภาพของยางที่เราจำหน่ายเป็นอันดับแรก มากกว่าเน้นการเอาชนะคู่แข่งในสนามเพื่อหวังผลทางด้านภาพลักษณ์และการตลาด และในฐานะผู้สนับสนุนยางแข่งแต่เพียงผู้เดียวในรายการแข่งขัน World Superbike (WSBK) World Supersport (WSSP) Superstock1000(STK1000)
และ Superstock 600(STK600) ทำให้เราสามารถนำยางที่เราใช้สนับสนุนรายการแข่งเหล่านี้มาจำหน่ายได้โดยไม่ ต้อง ห่วงในเรื่องของการรักษาความลับของเนื้อยางแข่ง อีกทั้งเรายังสามารถปฏิวัติขั้นตอนการผลิตยางให้นักแข่ง จากการทำ ยางแข่งแบบ Prototype ที่เป็นยางแฮนด์เมดให้นักแข่งใช้ มาเป็นmass Productionแล้ววางจำหน่ายพร้อมกับให้นักแข่งใช้ ด้วยเหตุนี้ยางพิเรลลี่ที่ Toseland, Max Biaggi, Haga, Troy Bayliss ใช้ก็เป็นยางเดียวกันกับที่คุณซื้อใช้ได้เช่นกัน เราจึงมีสโลแกนที่ว่า
We sell what we race (เราขายยางที่เราใช้แข่ง)
We race what we sell (เราแข่งด้วยยางที่เราขาย)

อะไรคือเป้าหมายของพิเรลลี่ในสนามแข่ง?

เป้าหมายของพิเรลลี่ในสนามแข่งก็คือจะต้องพัฒนายางแข่งในปีปัจจุบันเพื่อทำลายสถิติต่อ รอบในสนามเดียวกันของปีที่ผ่านมา ในปี 2007 นี้นักแข่งในทุกรายการสามารถทำเวลาต่อรอบได้เร็วขึ้นจากปีที่แล้วเป็นที่น่าพอใจมาก เห็นได้จากบางสนามนักแข่ง SBK สามารถทำเวลาดีขึ้นกว่าปีที่แล้วถึง 3วินาที นั่นหมายถึงว่า ยางพิเรลลี่ ที่คุณ ซื้อนั้นมีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลาถึงแม้ชื่อรุ่นและลายดอกยังไม่เปลี่ยนไป

ยางพิเรลลี่รุ่นไหนบ้างที่ใช้ในการแข่งขันระดับโลก?

 

 World Superbike WSBK  Diablo Superbike, Diablo Rain, Diablo Wet
 World Supersport WSSP  Dragon Supercorsa Pro Special Compound
Diablo Supercorsa
 World Superstock 1000 STK1000  Dragon Supercorsa Pro Special Compound
Diablo Supercorsa
 Superstock600 Europian  STK600  Diablo Corsa III
การใช้เล็บจิกดูความนุ่มของยางสามารถวัดการเกาะถนนได้หรือไม่ ?

การเปรียบเทียบยางโดยใช้เล็บจิกดูความนุ่ม โดยความเชื่อที่ว่า “ยางที่นุ่มกว่าเป็นยางที่เกาะกว่า” เป็นความเชื่อที่ไม่เป็นความจริง เพราะ
1. การทำงานของยางจะเกาะถนนได้เต็มที่เมื่อมีการเคลื่อนไหวและเกิดอุณหภูมิถึงจุดที่ได้รับการออกแบบไว้ คือเมื่อยางร้อนขึ้นเนื้อยางจะนุ่มขึ้นแต่นุ่มขึ้นมากหรือน้อยก็แล้วแต่ส่วนผสมของคอมพาวด์ยางตัวนั้น ยางแข่งบางตัวของพิเรลลี่มีเนื้อแข็งเมื่อเย็นแต่พอนำไปวิ่งเพียง1นาทีจะนุ่มเหนียวจนน่าประหลาดใจ การใช้เล็บจิกดูเมื่อยางเย็นไม่สามารถบอกอะไรได้เลย

2. ยางจะเกาะถนนขึ้นอยู่กับความสัมพันธ์ในการทำงานของความเหนียว ความยืดหยุ่นของเนื้อยาง โครงสร้าง ทรงยาง พิเรลลี่มั่นใจว่าการที่ยางจะเกาะถนนต้องมีหน้าสัมผัสระหว่างยางและพื้นถนนที่มากกว่า เช่นยาง A เนื้อยางเหนียวหนึบเกาะมากแต่หน้าสัมผัสเท่าเหรียญ 1 บาท ยาง B เนื้อยางเหนียวน้อยกว่าแต่หน้าสัมผัสมีขนาดบัตรเครดิต ย่อมให้อายุการใช้งานนานกว่าและเกาะถนนมากกว่า เป็นต้น

พิเรลลี่นำยางไปใช้ในการแข่งซุปเปอร์ไบค์ในแต่ละสนามแข่งจำนวนเท่าใด ?

พิเรลลี่นำยางประมาณ 6,000 เส้นเพื่อสนับสนุนในแต่ละสนามแข่ง

พิเรลลี่ผลิตยางกี่แบบให้กับการแข่งรุ่นซุปเปอร์ไบค์รุ่นเดียว?

พิเรลลี่ผลิตยางให้นักแข่งเลือกใช้ในแต่ละสนามถึง 30 แบบคอมพาวด์และโครงสร้าง และ Diablo Superbike SC0, 1, 2, 3, 4 เป็นรุ่นที่เข้ากับสภาพสนามและอากาศได้หลากหลายที่สุด และเป็นรุ่นที่นักแข่งเลือกใช้บ่อยที่สุด

ทำไมจึงมีน้ำในยาง ?

เพราะไปเติมลมจากเครื่องปั๊มลมที่มีไอน้ำอยู่ เนื่องจากเครื่องปั๊มลมต้องได้รับการถ่ายน้ำทิ้งทุกวัน หากละเลยจะมีน้ำออกมาพร้อมกับลมเวลาเติมลมเข้ายาง

ยางสปอร์ตทางเรียบของพิเรลลมีกี่รุ่นให้เลือก ?

ยางที่ดีที่สุดกับการใช้งานในด้านหนึ่งอาจจะให้ผลไม่ดีที่สุดกับการใช้งานในอีกด้านหนึ่ง พิเรลลี่จึงพัฒนารุ่นยางให้เลือกมากที่สุดตามความเหมาะสมกับการใช้งานของคุณยกตัวอย่างเช่น ถ้ารถคุณเป็น Yamaha YZF-R1 จะมียางที่เหมาะกับรถคุณถึง 10 รุ่นให้เลือก เพราะฉะนั้นผู้ใช้ควรทำความเข้าใจกับยางแต่ละรุ่นเพื่อให้ได้สมรรถนะและความคุ้มค่าสูงสุดทางพิเรลลี่พร้อมให้คำแนะนำท่าน โดยติดต่อเราผ่าน Contact Form ในเว็บหรือโทร 092-252-2252 หรือ อีเมลมาที่ info@comp-moto.com

 

Comp Moto Group, The Offiicial
Distributor Of Pirelli Moto Tyres

ติดต่อสอบถาม
Tel: 092 252 2252