โครงสร้าง Bias Belted (ใบแอสเบลท์) คืออะไร ใช้กับรถแบบไหน?
15/10/2019
ยางควรเปลี่ยนเมื่อไร แล้วจะสังเกตได้อย่างไรว่าควรเปลี่ยนยาง ?
25/03/2021

What is SC รหัส SC คืออะไร ?

            ก่อนอื่นเท้าความถึง WorldSBKWorldSBK (WSBK) คือรายการแข่งขันของรถ Production หรือรถที่มีวางจำหน่ายในโชว์รูมทั่วโลก ต้องมียอดขายไม่ต่ำกว่า 500 คันทั่วโลกและ ราคาไม่เกิน 40,000 ยูโร (ประมาณ 1,400,000 บาท) สำหรับรุ่น 1000cc ซึ่งแตกต่างจากรถโปรโตไทป์จาก MotoGP ที่มีเพียงไม่กี่คันในโลกและคนที่ได้ขี่ หรือครอบครองคือทีมแข่ง…ไม่ใช่บุคคลธรรมดา

          และด้วยเหตุผลนี้ Pirelli จึงเลือกเข้าเป็น Main Sponser สำหรับ WSBK เพราะสามารถนำเทคโนโลยีและข้อมูลจากการแข่งขันมาใช้พัฒนาสินค้าที่คนทั่วไปสามารถซื้อได้และใช้งานได้จริง และเป็นที่มาของคำว่า “We sell what we race, We race what we sell เราขายยางที่เราแข่ง,เราแข่งด้วยยางที่เราขาย” เพราะยางทุกเส้น ทุกสเปคที่อยู่ในสนามล้วนแล้วสามารถสั่งซื้อได้ทั้งหมด (ถ้างบถึง) และเป็นยางหนึ่งเดียวในโลกที่มีการพัฒนาตลอดเวลา เรียกได้ว่ามีออฟชั่นใหม่ๆให้นักแข่งได้ลองใช้เกือบทุกสนาม

(อ่านเงื่อนไขการแข่งขัน WSBK ได้ที่นี่ http://www.fim-live.com/en/sport/regulations-and-documents/superbike/)

          พูดถึงรหัสยาง  SC = Special Compound ( ไม่ใช่ Scooter เหมือนยี่ห้ออื่น) เพียงแต่ว่าในแต่ละ SC จะมีเงื่อนไขการใช้งานที่แตกต่างกันซึ่งรหัส SC จะมีอยู่ในยางที่สามารถใช้ในการแข่งขัน หรือใช้ขับขี่ในสนาม มีรุ่นต่างๆ ดังนี้

Diablo Superbike

          หรือยางสลิค เป็นยางที่ใช้ในการแข่งขัน WSBK และ WSSP โดยยางรุ่นนี้จะระบุไว้ว่าเป็นยาง NHS : Not for Highway Service เป็นยางที่ไม่สามารถใช้งานบนถนนได้ ถ้าเป็นฝั่งยุโรปถือว่ายางประเภทนี้ผิดกฎหมายจราจร พูดง่ายๆ ว่าเป็นยางแข่ง 100%

Diablo Supercorsa SC

          หรือฝรั่งจะเรียกกันว่า DOT Racing Tyre เป็นยางแข่งถูกกฎหมาย ซึ่งเนื้อยางหรือโครงสร้าง ไม่ได้ต่างจากยาง Diablo Superbike วิธีการใช้งานก้ไม่แตกต่างกัน เพียงแต่มีอัตราส่วนลายยางที่ผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำของกฎหมายสากล (4%) แต่แท้จริงแล้วมันคือยางแข่งมีดอก

Diablo Supercorsa SP

          เป็นยางลายสายฟ้า spec ถนน ที่ยืดอายุการใช้งานจากยาง SC ให้ยาวขึ้นเล็กน้อย และไม่ต้องใช้ผ้าวอร์มยางก่อนการขับขี่ โดยที่ยางหลังของรุ่นนี้จะมี 2 คอมปาวด์ ที่ให้เนื้อยาง SC2 ติดมาด้วย

Diablo Rosso Corsa II

          รุ่นเดียวที่มีเนื้อยางแบบ หน้า 2 หลัง 3 คอมปาวด์ โดยที่ช่วงขอบของยางหลัง จะให้เนื้อยาง SC3 ติดมา แต่เพิ่มคอมปาวด์อื่นๆ เพื่อยืดอายุการใช้งาน และลายยางที่เพิ่มขึ้นสำหรับใช้ขี่ถนนแบบเต็มตัว แต่ลงสนามได้

Diablo Rosso Corsa II Underbone

          อย่าเพิ่งสับสนว่าทำไมซ้ำ เพราะแค่หน้าตาเหมือน ชื่อเหมือน แต่นี่คือยางสเปคแข่งของรถมอเตอร์ไบค์ขนาดเล็ก 110-150cc ด้วยเนื้อยาง SC2 ทั้งเส้น ทั้งหน้าและหลัง

Diablo Rosso Scooter SC

          ตามชื่อ…คือยางแข่งสำหรับรถ Scooter แต่เพิ่มเติมด้วยเนื้อยาง SC2 และโครงสร้าง ผ้าใบแบบนุ่มพิเศษ ลืมความกระด้างของผ้าใบไปได้เลย