Toprak มาแรง แซงขึ้นหัวตารางหลังจบศึก Navarra
25/08/2021
พร้อมแล้วสำหรับสาวก X-MAX , FORZA !!!
04/09/2021

ROUND 05
Prosecco DOC Dutch Round
23 – 25 JUL

wsbk-logo

สุดสัปดาห์นี้กับการแข่งขัน Motul French Round ที่สนาม Nevers Magny-Cours Circuit ในประเทศฝรั่งเศส นับเป็นสนามที่ 8 จาก 13 ของการแข่งขัน WorldSBK ของปี 2021 นี้!

สิ่งที่ #Pirelli ได้เตรียมมาให้นักแข่งคือ ยางหน้า 5 กับยางหลัง 6 ตัวเลือก
หากผิวสนามแห้ง นักแข่งสามารถเลือกใช้ ยางหน้า ขนาด 127/70
        – SC1 Standard สเปกเดียวกับที่มีวางขายในตลาดบ้านเรา
        – SC1 A0508 สเปกเดียวกับสนามผ่านมาเพื่อทดสอบประสิทธิภาพบนสนาม
           ที่แตกต่าง

ยางหลัง จะมีให้เลือก 3 แบบ
        – SCX Standard ยาง Super Soft มาตรฐานที่พิสูจน์ผลงานมาแล้วมากมาย
        – SCX A0557 ที่ใช้เนื้อคอมปาวด์เดียวกัน แต่จะปรับเปลี่ยนชั้นโครงสร้างใหม่เพื่อเพิ่มความทนทาน และความมั่นคงของยาง
        – SC 0 Standard เนื้อยาง Soft ที่ให้ความทนทานที่มากกว่า
ในกรณีที่สนามเปียกหรือฝนตก ก็มียาง Intermediet และ Rain ให้เลือกใช้ แต่ในครั้งนี้ มียางหน้า SCR1 A0593 ที่เคยเปิดให้ทดสอบ ที่สนาม Donington ให้การยึดเกาะที่อุณหภูมิต่ำได้ดี

 ความกดดันจะอยู่ที่มวยคู่เอก Rea จากทีม Kawasaki แชมป์6สมัยรวดคนปัจจุบัน VS Razgatlioglu จาก Yamaha น้องใหม่ไฟแรงที่หลายคนเอาใจเชียร์ ผลจะเป็นอย่างไรนั้น คอยติดตามได้ สุดสัปดาห์นี้

           “Nevers Magny-Cours circuit” สนามแข่งนี้ จะมีผิวสนามที่เรียบละเอียดกับอุณหภูมิที่ต่ำ ชื้น ซึ่งจะให้การยึดเกาะที่น้อย หรือพูดได้ว่าเป็นพื้นสนาม เย็น เรียบ ลื่น ซึ่งจะเป็นบททดสอบสำคัญของยาง ที่ใช้ในการแข่งขันที่สนามนี้
ลักษณะของสนาม จะมีช่วงทางตรงที่ให้อัดความเร็วสูงๆได้ แต่จะต้องเจอโค้งหักศอก ที่ต้องเบรกหนัก ส่งผลให้น้ำหนักของรถลงไปที่ยางหน้า หรือถ้าเทียบกับสนามแข่งทั้งหมด ที่เคยจัด WorldSBK , สนาม Nevers Magny-Cours circuit จะเป็นหนึ่งในสนามที่ใช้เบรกหนักที่สุดเป็นอันดับต้นๆ

wsbk-logo

           อีกหนึ่งปัจจัยที่จะทำให้สนาม Nevers Magny-Cours circuit ในประเทศฝรั่งเศส น่าตื่นเต้นคือ อุณหภูมิที่ต่ำ ถ้าเปรียบเทียบข้อมูลจาก ซีซั่น 2020 สนามนี้มีอุณหภูมิพื้นสนาม เฉลี่ย ที่ 14˚C และถ้าหากพยากรณ์อากาศ ไม่ผิดพลาด ในปีนี้ มีโอกาศที่จะเจอทั้งอากาศเย็น และ ฝนตก แถมยังต้องเบรกหนักๆอีก

           ในส่วนของการแข่งขัน ก็น่าตื่นเต้นไม่แพ้กัน เพราะ Jonathan Rea (Kawasaki Racing Team WorldSBK / Kawasaki ZX-10RR), และ Toprak Razgatlioglu (Pata Yamaha with BRIXX WorldSBK / Yamaha YZF R1) มี 311 คะแนนเท่ากัน ทิ้งห่างอันดับ 3 Scott Redding (ARUBA.IT Racing – Ducati / Ducati Panigale V4 R) อยู่ 38 คะแนน ซึ่งหากสนามนี้ Redding สามารถเข้า Podium อันดับ 1 ก็จะช่วยให้สามารถตีตื้น หรือลุ้นคะแนนเพื่อสู้ต่อเป็นแชมป์ได้ในสนามต่อไป