ปัญหายางเป็นคลื่น เกิดจากอะไร ?
28/09/2019
ลวดโผล่ หรือขาดที่มออกมานอกเนื้อยาง
28/09/2019

ยางระเบิด ร่อน หลุดเป็นแผ่น

เหตุการณ์ไม่คาดฝันที่อันตรายที่สุดสำหรับคนขับ 2 ล้อ นั่นคือ ยางระเบิด สาเหตุของยางระเบิด เกิดได้จากหลากหลายปัจจัย และ ส่วนมาก มันเจอกับยางหน้า มากกว่ายางหลัง เนื่องจากยางหน้าต้องรับภาระมากกว่าในขณะที่เบรกหนัก หรือเจอ อุปสรรค์บนท้องถนน สาเหตุที่เกิดใกล้เคียงกับยางที่มีอาการปูดบวมเป็นลูกกลมๆ

ยางระเบิดเกิดขึ้นจากความเสียหายของโครงสร้างยาง ที่ทำให้เนื้อยางแยกตัวกับชั้นโครงสร้าง ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการกระแทกรุนแรกจากการขับขี่ด้วยความเร็วสูง หรือเหยียบของแหลม ของมีคม แล้วเมือขับขี่ต่อไปอีกระยะหนึ่ง โครงสร้างที่เสียหายเกิดการฉีกขาด และทำให้เนื้อยางแยกชั้นและระเบิดออกด้วยแรงดันภายใน

วีธีป้องกัน

  • เลือกยางให้ถูกสเปคกับรถที่ใช้งาน เช่น น้ำหนักและความเร็วสูงสุดที่ยางรับได้ ต้องเป็นสเปคเดียวกันหรือเหนือกว่ามาตรฐานเดิมของยางติดรถ
  • เลือกยางที่ถูกประเภทการใช้งาน เช่น การขับขี่บนถนนระหว่างเมือง ที่ไม่เรียบ ขรุขระ เป็นระยะทางยาวๆ อาจจะต้องหลีกเลี่ยงการใช้ยางประเภท Racing หรือ Hypersport เนื่องจากยางประเภทดังกล่าวถูกออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานในความเร็วสูง และพื้นเรียบ ไม่เหมาะกับการเดินทาง
  • หมั่นเช็คลมยางเป็นประจำก่อนทำการขับขี่ และเติมลมยางให้อยู่ในมาตรฐานตามคู่มือของรถมอเตอร์ไซค์รุ่นนั้น
  • เช็คสภาพยางก่อนออกเดินทางไกล เช่น วัดปริมาณคงเหลือของเนื้อยางจากสะพายยาง หรือตรวจสอบสภาพหน้ายางว่ามีอะไรทิ่มตำหรือถูกกระแทกหรือไม่