55 TIRE ศูนย์บริการ Pirelli Five Stars จันทบุรี
19/05/2020
หน้าฝนกับยางถนนเทคโนโลยีสนามแข่ง WET RACE
18/06/2020

หากคุณเป็นหนึ่งในผู้ใช้ Scooter แต่ยังชั่งใจว่ายาง Pirelli รุ่นไหนเหมาะสม บทความนี้คือตัวเลือกให้คุณช่วยตัดสินใจว่าจะ…เสริมเขี้ยวเล็บด้วย Diablo Rosso Scooter หรือ ติดปีกนางฟ้าด้วย Angel Scooter

            ก่อนอื่นต้องพูดถึงต้นกำเนิดของยางทั้งสองตัวนี้ Diablo Rosso Scooter เป็นยางสาย Sport แนวซิ่ง สืบทอดมาจาก Diablo Rosso III แบบที่เรียกได้ว่าถอดแบบออกมา เพียงแค่ปรับรูปร่างให้เหมาะกับ scooter มากขึ้น โดยที่จุดเด่นต่างๆของรุ่นพี่ก็ยังเก็บครบทุกรายละเอียด รวมถึงลายสายฟ้าและเนื้อยางหลังที่เปน Dual Compound หรือสองคอมปาวด์

            ส่วน Angel Scooter จะเป็นการผสมผสานระหว่าง Diablo Rosso III กับ Angel GT ทำให้เป็นยางแบบ Sport Touring ที่พลิกโค้งได้ว่องไว ทนทาน รีดน้ำได้ดี แต่มีจุดเด่นที่พัฒนาต่อยอดออกมาจากยางรุ่นพี่ทั้งสองคือ Damping Dots หรือ จุดซับแรงกระแทก ที่จะช่วยลดอาการของยางเวลาเจอพื้นไม่เรียบ รอยต่อถนน หรือเหยียบเส้นขาว

 

ความทนทาน แน่นอนว่ารถ Scooter คือรถที่เน้นใช้งานเป็นหลัก ซึ่งทั้งยาง Diablo Rosso Scooter และ Angel Scooter ในเรื่องของอายุการใช้งานถือว่าพอฟัดพอเหวี่ยงกัน แต่ด้วยที่ว่า Angel Scooter มีส่วนผสมของ Slica ที่มากกว่า ทำให้ยางสามรถขับขี่ได้ระยะทางที่มากกว่า

การยึดเกาะถนนแห้ง ในหัวข้อนี้ต้องยกให้ Rosso Scooter ที่ใช้เทคโนโลยีจากยางรุ่นใหญ่มาโดยตรง ยางหลังแบบ Dual Compound จะช่วยทำหน้าที่ในการวอร์มให้ยางร้อนเร็ว และพร้อมใช้งานในโค้ง นอกจากนั้นยางยังมีอัตราส่วนของร่องยางที่น้อยกว่า เนื้อยางจึงสามารถสำผัสกับพื้นถนนได้มากขึ้น เวลาใช้ความเร็วสูงยางจะมั่นคงกว่า Angel Scooter

การยึดเกาะในทางเปียก อัตราส่วนของดอกยางที่ถี่กว่าใน Angel Scooter จึงทำให้สามารถขับขี่บนถนนเปียกหรือฝนตกให้มั่นคง รีดน้ำได้รวดเร็ว ระยะเบรคสั้นกว่า หรือพูดง่ายๆว่าถ้าพูดถึงทางเปียก Angel Scooter ทำคะแนนได้ดีกว่าทุกด้าน เมื่อเทียบกับ Rosso Scooter

 

การควบคุม สิ่งที่ส่งผลโดยตรงกับการควบคุมคือ Profile หรือ รูปทรงของยาง ซึ่งทั้ง Rosso Scooter และ Angel Scooter จะให้ฟีลลิ่งการขับขี่ที่แตกต่างกันอย่างชัดจน

  • Diablo Rosso Scooter จะมีรูปทรงที่มนและเสมอกันทั้งในยางหน้าและหลัง ทำให้การเข้าโค้งนิ่งกว่า ประคองรถในโค้งได้มั่นใจมากกว่า รวมถึง ใช้ความเร็วในโค้งและองศาที่ลึกกว่า (ถึงขั้นที่อกล่างหรือขาตั้งคู่ขูดพื้น)
  • Angel Scooter จะเน้นความคล่องตัวในความเร็วต่ำ ด้วยยางหน้าที่มีรูปทรงที่แคบและชัน ให้ความรู้สึก “แฮนด์เบา” เวลามุดแทรกรถติด (ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในชีวิตคนเมือง) ส่วนยางหลังจะมีทรงที่ป้านในส่วนกลาง เพื่อให้มีเนื้อยางกว้างๆติดถนนตลอดเวลา ลดอาการไถลของยางเวลาที่ต้องเร่งออกจากซอกซอย และยังช่วยยืดอายุการใช้งาน

 

บทสรุป

Rosso Scooter  ขี่เร็ว มั่นคง เข้าโค้งหนึบ

Angel Scooter มุดง่าย นุ่มสบาย ลุยฝน ทนถึก