55 TIRE ศูนย์บริการ Pirelli Five Stars จันทบุรี
19/05/2020
หน้าฝนกับยางถนนเทคโนโลยีสนามแข่ง WET RACE
18/06/2020

หากคุณเป็นหนึ่งในผู้ใช้ Scooter แต่ยังชั่งใจว่ายาง Pirelli รุ่นไหนเหมาะสม บทความนี้คือตัวเลือกให้คุณช่วยตัดสินใจว่าจะ…เสริมเขี้ยวเล็บด้วย Diablo Rosso Scooter หรือ ติดปีกนางฟ้าด้วย Angel Scooter

            ก่อนอื่นต้องพูดถึงต้นกำเนิดของยางทั้งสองตัวนี้ Diablo Rosso Scooter เป็นยางสาย Sport แนวซิ่ง สืบทอดมาจาก Diablo Rosso III แบบที่เรียกได้ว่าถอดแบบออกมา เพียงแค่ปรับรูปร่างให้เหมาะกับ scooter มากขึ้น โดยที่จุดเด่นต่างๆของรุ่นพี่ก็ยังเก็บครบทุกรายละเอียด รวมถึงลายสายฟ้าและเนื้อยางหลังที่เปน Dual Compound หรือสองคอมปาวด์

            ส่วน Angel Scooter จะเป็นการผสมผสานระหว่าง Diablo Rosso III กับ Angel GT ทำให้เป็นยางแบบ Sport Touring ที่พลิกโค้งได้ว่องไว ทนทาน รีดน้ำได้ดี แต่มีจุดเด่นที่พัฒนาต่อยอดออกมาจากยางรุ่นพี่ทั้งสองคือ Damping Dots หรือ จุดซับแรงกระแทก ที่จะช่วยลดอาการของยางเวลาเจอพื้นไม่เรียบ รอยต่อถนน หรือเหยียบเส้นขาว

 

 

ความทนทาน: แน่นอนว่ารถ Scooter คือรถที่เน้นใช้งานเป็นหลัก ซึ่งทั้งยาง Diablo Rosso Scooter และ Angel Scooter ในเรื่องของอายุการใช้งานถือว่าพอฟัดพอเหวี่ยงกัน แต่ด้วยที่ว่า Angel Scooter มีส่วนผสมของ Slica ที่มากกว่า ทำให้ยางสามรถขับขี่ได้ระยะทางที่มากกว่า

การยึดเกาะถนนแห้ง: ในหัวข้อนี้ต้องยกให้ Rosso Scooter ที่ใช้เทคโนโลยีจากยางรุ่นใหญ่มาโดยตรง ยางหลังแบบ Dual Compound จะช่วยทำหน้าที่ในการวอร์มให้ยางร้อนเร็ว และพร้อมใช้งานในโค้ง นอกจากนั้นยางยังมีอัตราส่วนของร่องยางที่น้อยกว่า เนื้อยางจึงสามารถสำผัสกับพื้นถนนได้มากขึ้น เวลาใช้ความเร็วสูงยางจะมั่นคงกว่า Angel Scooter

การยึดเกาะในทางเปียก: อัตราส่วนของดอกยางที่ถี่กว่าใน Angel Scooter จึงทำให้สามารถขับขี่บนถนนเปียกหรือฝนตกให้มั่นคง รีดน้ำได้รวดเร็ว ระยะเบรคสั้นกว่า หรือพูดง่ายๆว่าถ้าพูดถึงทางเปียก Angel Scooter ทำคะแนนได้ดีกว่าทุกด้าน เมื่อเทียบกับ Rosso Scooter

 

การควบคุม: สิ่งที่ส่งผลโดยตรงกับการควบคุมคือ Profile หรือ รูปทรงของยาง ซึ่งทั้ง Rosso Scooter และ Angel Scooter จะให้ฟีลลิ่งการขับขี่ที่แตกต่างกันอย่างชัดจน

  • Diablo Rosso Scooter จะมีรูปทรงที่มนและเสมอกันทั้งในยางหน้าและหลัง ทำให้การเข้าโค้งนิ่งกว่า ประคองรถในโค้งได้มั่นใจมากกว่า รวมถึง ใช้ความเร็วในโค้งและองศาที่ลึกกว่า (ถึงขั้นที่อกล่างหรือขาตั้งคู่ขูดพื้น)
  • Angel Scooter จะเน้นความคล่องตัวในความเร็วต่ำ ด้วยยางหน้าที่มีรูปทรงที่แคบและชัน ให้ความรู้สึก “แฮนด์เบา” เวลามุดแทรกรถติด (ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในชีวิตคนเมือง) ส่วนยางหลังจะมีทรงที่ป้านในส่วนกลาง เพื่อให้มีเนื้อยางกว้างๆติดถนนตลอดเวลา ลดอาการไถลของยางเวลาที่ต้องเร่งออกจากซอกซอย และยังช่วยยืดอายุการใช้งาน

 

บทสรุป:

Rosso Scooter  ขี่เร็ว มั่นคง เข้าโค้งหนึบ

Angel Scooter มุดง่าย นุ่มสบาย ลุยฝน ทนถึก