FAQ

ยาง PIRELLI ผลิตในประเทศใด ?

PIRELLI ถือกำเนิดในเมืองมิลาน ประเทศอิตาลีมากว่า 144 ปี (ค.ศ.1872-2016)

ในปัจจุบัน Pirelli มีโรงงานของตัวเองตั้งอยู่ใน13ประเทศทั่วโลก
แต่โรงงานที่ผลิตยางมอเตอร์ไบค์ ผลิตใน4ประเทศเท่านั้น จีน เยอรมันนี อินโดนีเซีย บราซิล โดยที่ Pirelliเป็นเจ้าของเอง และมีทีมวิศวะกรจากอิตาลี่ดูแลให้แน่ใจว่าคุณภาพยางดีเลิศเป็นหนึ่งเดียวกัน

 

จำเป็นไหมที่ยางหน้าและยางหลังต้องเป็นรุ่นเดียวกัน ?

จำเป็นแน่ถ้าคุณต้องการประสิทธิภาพและสมรรถนะสูงสุดจากยางคุณ เนื่องจากยางหน้าและยาง Pirelli ถูกออกแบบมาให้ทำงานสัมพันธ์กัน ไม่เฉพาะแต่เนื้อยางและส่วนผสมยาง (Compound) เท่านั้น แต่รวมถึง ลายดอก, โครงสร้างยาง, ขนาดและรูปทรงของยาง

 

 

ข้อควรจำ
1. ยางหน้าควรเป็นยางที่ออกแบบมาให้เป็นยางหน้าเท่านั้น สังเกตุเครื่องหมาย FRONT
2. ควรเปลี่ยนยางหน้าและยางหลังพร้อมกัน ไม่เช่นนั้นอาจมีปัญหาเรื่องเสถียรภาพ เนื่องจากความแตกต่างของประสิทธิภาพและความสึกหรอ
3. ไม่ควรใช้ยางประเภท Radial และ X-Ply ร่วมกันไม่เช่นนั้นอาจมีปัญหาเรื่องเสถียรภาพ นอกจากถูกกำหนดโดยโรงงานผู้ผลิตรถนั้น ๆ

 

เราควรเช็คลมยางบ่อยแค่ไหน ?

เนื่องจากยางเป็นวัสดุที่มีการซึมของลมผ่านพื้นผิวได้ จึงทำให้เกิดการสูญเสียแรงดันตามกาลเวลา

เราจึงควรเช็คลมยางอย่างน้อยเดือนละครั้งและทุกครั้งก่อนออกเดินทางไกล
 * เพื่อให้ได้ค่าแรงดันที่ถูกต้อง ควรเช็คลมยางขณะยางเย็น

เราควรมีวิธีดูแลยางอย่างไร ?


อย่าทำความสะอาดหรือเคลือบหน้ายาง/แก้มยางด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด/เคลือบเงา ของรถยนต์เพราะจะทำให้ผิวยางลื่นและอาจทำลายเนื้อยาง

หลีกเลี่ยงการจอดรถตากแดดหรืออยู่ในที่ร้อนจัดเป็นเวลานาน เพราะแสงแดดและความร้อนจะทำลาย ส่วนผสมน้ำยาใน คอมพาวด์ ทำให้ผิวยางเกิดการกระด้าง
เช็คลมยางให้อยู่ในระดับที่กำหนดโดยโรงงานผู้ผลิตรถ
หากจะนำรถขึ้นวัดแรงม้า (Dyno) ควรเปลี่ยนเป็นยางเก่า เพราะการขึ้นวัดแรงม้าทำให้เกิดความร้อนสะสมทำลายโครงสร้างและคอมพาวด์ยาง

การใช้เล็บจิกดูความนุ่มของยางสามารถวัดการเกาะถนนได้หรือไม่ ?

การเปรียบเทียบยางโดยใช้เล็บจิกดูความนุ่ม โดยความเชื่อที่ว่า “ยางที่นุ่มกว่าเป็นยางที่เกาะกว่า” เป็นความเชื่อที่ไม่เป็นความจริง เพราะ
1. การทำงานของยางจะเกาะถนนได้เต็มที่เมื่อมีการเคลื่อนไหวและเกิดอุณหภูมิถึงจุดที่ได้รับการออกแบบไว้ คือเมื่อยางร้อนขึ้นเนื้อยางจะนุ่มขึ้นแต่นุ่มขึ้นมากหรือน้อยก็แล้วแต่ส่วนผสมของคอมพาวด์ยางตัวนั้น ยางแข่งบางตัวของพิเรลลี่มีเนื้อแข็งเมื่อเย็นแต่พอนำไปวิ่งเพียง1นาทีจะนุ่มเหนียวจนน่าประหลาดใจ การใช้เล็บจิกดูเมื่อยางเย็นไม่สามารถบอกอะไรได้เลย
2. ยางจะเกาะถนนขึ้นอยู่กับความสัมพันธ์ในการทำงานของความเหนียว ความยืดหยุ่นของเนื้อยาง โครงสร้าง ทรงยาง พิเรลลี่มั่นใจว่าการที่ยางจะเกาะถนนต้องมีหน้าสัมผัสระหว่างยางและพื้นถนนที่มากกว่า เข่นยาง C: เนื้อยางเหนียวหนึบเกาะมากแต่นะสัมผัสเท่าเหรียญ1บาท ยาง P: เนื้อยางเหนียวน้อยกว่าแต่หน้าสัมผัสมีขนาดบัตรเครดิต ย่อมให้อายุการใช้งานนานกว่าและเกาะถนนมากกว่า เป็นต้น

 

PIRELLI แตกต่างจากยางอื่นอย่างไร ?


ความเป็นเลิศในความงดงามของดอกยาง และคุณสมบัติที่ใส่ใจในทุกรายละเอียดที่ทำให้คุณต้องทึ่ง เพราะ Pirelli ได้ก้าวข้ามผ่านกระบวนการผลิตของระบบอุตสาหกรรมที่เน้นปริมาณ
สู่การเป็นอุตสาหกรรมการออกแบบยางรถยนต์ ที่ใส่ใจในเรื่องของการดีไซน์ให้เข้ากับการใช้งานในภูมิประเทศนั้นๆ จนเหมาะสมกับรถในแต่ละแบรนด์

ทำไมจึงมีน้ำในยาง ?


เพราะไปเติมลมจากเครื่องปั๊มลมที่มีไอน้ำอยู่ เนื่องจากเครื่องปั๊มลมต้องได้รับการถ่ายน้ำทิ้งทุกวัน หากละเลยจะมีน้ำออกมาพร้อมกับลมเวลาเติมลมเข้ายาง