รอยเส้นยาวๆ รอบหน้ายางในแนวตั้ง ที่ดูเหมือนยางจะแยกตัวออกจากกันซึ่งความเป็นจริงแล้วรอยแผลเส้นบางๆนี้ เกิดจากการใช้งาน และเสียดสีกับพื้นถนน หรือวัตถุอื่น ซึ่งอาการแบบนี้จะสามารถ แบ่งได้เป็น 2 กรณี

 

กรณีแรก : รอยแยกบริเวณ Compound ยาง

สำหรับยางมอเตอร์ไซค์หลายๆ รุ่นของ Pirelli จะมีเนื้อยาง 2 แบบ ในเส้นเดียว ในยางใหม่ๆ บางรุ่นจะสามารถสังเกตุเห็นได้ชัด จากเนื้อยางที่มีสีต่างกัน แต่ในบางรุ่นก็เนียนจนแยกไม่ออก ในกรณีนี้ ยางที่ผ่านการใช้งานต้องมีการสึกหรอเป็นเรื่องธรมมดา แต่ในบางโอกาศที่ขับขี่บนถนนอาจมีเศษหินที่แหลมคมบางบริเวณที่เป็นรอยต่อของเนื้อยางพอดิบพอดี เสริมกับเนื้ยยางที่ด้านข้างที่มีความอ่อนกว่า จึงสึกเร็วกว่ากลางยาง ทำให้รอยแยกชัดเจนมากขึ้น ซึ่งในกรณีนี้ รอยบาด ไม่มีผลอันตรายใดๆ เป็นเพียงแค่ร่องรอยที่เกิดขึ้นจากการใช้งานปกติ

กรณีที่สอง : รอยขูดเป็นร่องลึก

รอยขูดที่มีความลึกและกว้าง เหมือนกับถูกเซาะร่องยางเพิ่มเติม อาการนี้เกิดจากสิ่งแปลกปลอมที่ติดค้างอยู่ในบริเวณซุ้มล้อ และเมื่อเกิดการหมนุ ยางก็จะขูดกับสิ่งแปลกปลอม ทำให้ยางฉีกขาด หรือเป็นร่องลึกลงเรื่อยๆ ซึ่งถ้ายางของคุณมีร่องรอยดังกล่าว ตองทำการตรวจสอบซุ้มล้ออย่างละเอียด และพบเจอได้บ่อยในรถมอเตอร์ไซค์ที่ติดท้ายสั้นแบบพับได้ หรือ กันดีดที่บริเวณยางหลัง สาเหตุเกิดจากน้อตที่ยึดอยู่ในตำแหน่งที่ใกล้หรือติดกับยางเกินไปทำให้ขูดกับยางจนเป็นร่อง ในกรณีนี้ให้เปลี่ยนยางใหม่และเช็ครถให้ละเอียดโดยทันที